Saturday, March 13, 2010

10 วิธี น้ำหนักลด โดยไม่รู้ตัว !

10 Easy Ways to Burn Calories

ทุกๆ 7700 cal ที่คุณรับประทานเกินความต้องการของร่างกาย น้ำหนักคุณจะเพิ่มขึ้น 1 กิโลกรัม หากคุณต้องการลดน้ำหนัก ไม่ควรลดเกิน 500 cal ต่อวัน เพื่อให้ไม่เกินอันตรายต่อการขาดสารอาหาร อ่อนเพลีย จนในที่สุด กลไกของสมองก็อาจจะสั่งให้คุณต้องทานเข้าไป(เพื่อป้องกันการอดตาย)เปลี่ยนการใช้แคลอรี่เป็นน้อยลง เพื่อสะสมไขมัน(กันตายอีก!) และเมื่อคุณกินเข้าไป แต่ร่างกายถูกปรับให้เผาผลาญน้อยลง มันก็จะไปเก็บเป็นเซลล์ไขมัน ซึ่งก็คือปฎิกิริยา โยโย่ เอฟเฟ็ค (Yo Yo effect)

การลดเกิน 1200 cal นั้น สามารถทำได้ หากอยู่ในความดูแลของแพทย์และนักโภชนาการ แต่ทางที่ดี ลดช้าๆ แต่ชัวร์ ดีกว่าใจร้อน จนทำให้เกิด Yo Yo effect

ในการลดน้ำหนักช่วงต้น น้ำหนักจะลงค่อนข้างเร็ว และหลังจากนั้นจะอยู่ในช่วงค่อยๆ ลดอย่างช้าๆ ถึงช้ามากๆ อย่าใจร้อนนะคะ ช้า...แต่ว่ายั่งยืนค่ะ เกริ่นมาซะยาว มาดูวิธีแอบเบิร์นแคลอรี่ (calories burn) กันดีกว่าค่ะ

1. ลุกขึ้นมา ปัดกวาดเช็ดถูห้อง หรือบ้านของคุณ(ด้วยตัวเองนะ ไม่ใช่ใช้คนอื่นทำ) ห้ามเปิดแอร์ทำ ทำไปเรื่อยๆ ให้ได้เกินกว่า 20 นาทีขึ้นไป

2. หากคุณออกกำลังกายในยิมหรือฟิตเนสอยู่แล้ว หรือมีเครื่องออกกำลังกายที่บ้าน ก็แค่เล่นเพิ่มไปอีก 10 นาที

3. นั่งดูโชว์ ดูละคร ดูข่าวอยู่หน้าทีวี ทุกช่วงเบรคโฆษณา ก็ลุกขึ้นมาบิดซ้ายขวา วิ่งรอบทีวี รอบห้อง ซิทอัพ วิดพื้นกันไป รายการมาค่อยดูต่อ

4. วันหยุด อย่าอยู่บ้านเฉยๆ หากิจกรรมทำ(ที่ไม่ใช่กินบุฟเฟต์) พาพ่อแม่ไปเที่ยวเล่น พาลูกไปสวนสนุก ไปทะเล หรือไปทำบุญทำกุศลซะบ้าง ครอบครัวอบอุ่น จิตใจเบิกบานแล้วยังได้ผลาญไขมันอีกต่างหาก

5. หากอยู่ที่ทำงานต้องนั่งติดเก้าอี้ตลอด ทุก 1ชั่วโมงก็ยืดเส้นสายสัก 3-5 นาที นั่งไขว้เท้าสลับ ซ้าย ขวา เกร็งหน้าท้อง ใช้มือดันกันเบาะนั่งยกตัวขึ้นเกร็งหน้าท้อง หรือจับพนักพิงหลังแล้วเอี้ยวตัวบิดซ้ายขวา สำหรับเก้าอี้ที่เป็นล้อ ท่านอาจจะลื่นล้มให้ได้อายจนเบิร์นแคลอรี่ได้มากขึ้น
ผู้เขียนเคยนั่งทำบนรถไฟฟ้า คนมอง เราก็ยิ้มให้ คิดจะสวยสุขภาพดีก็อย่าได้แคร์ค่ะ

6. ทำงานออฟฟิสเดียวกันเปลี่ยนจากส่งอีเมล์หากัน เป็นเดินไปคุยงาน ไปปรึกษางานกันต่อหน้าเลยดีกว่า ไม่ต้องกลัวเปลืองพลังงาน (เปลืองๆ สิดี จะได้ลดน้ำหนัก) หากอยากให้มีลายลักษณ์อักษร ตอนเดินไปคุยก็บอกไปเลยว่า เดี๋ยวจะส่งอีเมล์ตามมานะคะ ช่วยส่งกลับคอนเฟิร์มให้ด้วยค่ะ

7. ขึ้นลงไม่กี่ชั้น ใช้บันได(หากคุณไม่ได้มีปัญหาเกี่ยวกับหัวเข่าและข้อเท้า) ผู้เขียนเคยเดินขึ้นบันได 13 ชั้น ทุกวัน วันแรกๆ รู้สึกเหนื่อย หอบ หมดแรง แต่หลังจากนั้นไม่นานก็เหนื่อยน้อยลง จนกลายเป็นไม่เหนื่อย เดินได้นาน แข็งแรงขึ้นด้วยค่ะ

8. ไปซื้อของใกล้ๆ เดินไปดีกว่า สองป้าย สามป้ายรถ 500 เมตร หรือ 1 กิโลเมตร ก็เดินเอา

9. หากไปซื้อของไกล เวลาจอดรถในห้าง จอดให้ไกลขึ้น จะได้เดินมากขึ้นไง

10. ใช้ตะกร้าในการช้อป ไม่ใช้รถเข็น หิ้วสลับซ้ายขวายกขึ้นลงเล็กน้อย ได้กล้ามแขนด้วยนะ

อ้อ! ที่สำคัญ น้ำเปล่าสะอาดๆ ค่อยๆ ดื่ม ดื่มทั้งวันให้ได้ 8 - 10 แก้ว(กรุณาอย่าซดโฮก เพราะร่างกายจะขับออกทันที และไตจะทำงานหนัก) น้ำสะอาดจะปรับสมดุลในร่างกาย ชำระล้างของเสียออกจากร่างกาย ควบคู่กับทานอาหารที่มีประโยชน์ จะเห็นผลเร็วขึ้นค่ะ

10 วิธีง่ายๆ ทำได้บ่อย ไม่ยุ่งยาก ได้ผลอย่างไร อย่าลืมมาเล่าสู่กันฟังนะคะ** แคลอรี่ที่ร่างกายของมนุษย์จำเป็นต้องใช้ในแต่ละวัน ขึ้นอยู่กับ เพศ น้ำหนัก ส่วนสูง อายุ และกิจกรรมที่ทำ ท่านสามารถตรวจสอบปริมาณแคลอรี่ที่ใช้ได้ที่
http://walking.about.com/cs/calories/l/blcalcalc.htm **

No comments:

Post a Comment